Container Packing List Là Gì? Nội Dung Và Một Số Điểm Hạn Chế

Container Packinglist – thường đươc gọi là con hạ là gì. Trên container packing List cần biết những đặc điểm nào, ưu điểm và hạn chế khi sử dụng các loại cont này. Dân xuất nhập khẩu mới vào nghề cần lưu ý những gì với container packing List. Cùng tham khảo bài viết tại đây nhé.

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, quy trình hàng hóa đi từ cảng gửi đến cảng đến phải trải qua rất nhiều thủ tục hải quan nghiêm ngặt. Các chứng từ sẽ phát huy tác dụng như tấm vé an ninh tại những cửa hải quan này. Khi chủ tàu muốn hạ container ở cảng, cần sự có mặt của một loại phiếu với tên gọi: container packing list.

Container Packing List Là Gì? Nội Dung Và Một Số Điểm Hạn Chế

Container Packing List Là Gì? Nội Dung Và Một Số Điểm Hạn Chế

Hiểu thế nào về Container packing list

Container packing list còn được gọi với một tên gọi khác là packing list hạ, được sử dụng trong quá trình hạ container ở cảng. Đây là một loại giấy cho hãng tàu phát hành, với các nội dung liên quan đến hàng hóa và được nộp ở cảng trước khi container được hạ khỏi tàu. Tuy nhiên, hiện nay, packing list hạ đã không còn được áp dụng ở nhiều cảng bởi danh sách về hàng hóa khi đến cảng đã được cập nhật thông qua E – port, còn một số cảng trong nam áp dụng loại chứng từ này như: Phúc Long, Phước Long, Tanamexco, Sotrans,…

Một số lưu ý về Container packing list

Nội dung trên Container packing list ( Packing List hạ)

Packing list hạ có thể coi là một loại tờ khai khá đơn giản, có thể do chủ tàu, lái xe,… điền vào và nộp cho cảng.  Không liên quan tới Packing List thường xuất hiện cùng với invoice và hợp đồng nhé. Thông thường, packing list hạ bao gồm các nội dung sau:

 • Logo của hãng tàu

Đối với bất kì loại giấy tờ của hãng tàu phát hành sẽ đều có logo của hãng tàu phía bên trên giấy. Điều này chứng minh đây là chứng từ, biên lai của hãng tàu, được hãng tàu phát hành, và hãng tàu sẽ hịu trách nhiệm cho tờ chứng từ đó. Packing list hạ là một danh sách kê hàng hóa do hãng tàu phát hành, vậy nên trê góc trái của tờ danh sách sẽ có logo của hãng tàu.

 • Thông tin về khách hàng ( chủ hàng)

Khách hàng sẽ ghi thông tin cá nhân của mình, tuy nhiên, đây là tờ khai danh sách hàng hóa được vận chuyển, nên thông tin khách hàng thường không cụ thể và chi tiết, chỉ có tên khách hàng.

 • Thông tin về phương tiện vận chuyển

Để xác nhận đúng phương tiện đã được khách hàng sử dụng để vận chuyển, trên tờ danh sách phải ghi rõ thông tin về phương tiện vận chuyển như: loại phương tiện, mã của phương tiện, …

 • Thông tin về tuyến đường đi

Thông tin về tuyến đường cũng cần phải được khai rõ trong packing list hạ. Theo đó, phải ghi rõ  địa điểm phương  tiện vận chuyển khởi hành  và địa điểm đến của phương tiện vận chuyển.

 • Thông tin về container hàng

Container là phương tiện dùng để xếp hàng hóa, việc kê khai chi tiết về container hàng là điều vô cùng cần thiết. Trong tờ packing list hạ, thông tin phải kê khai về container hàng gồm có số container, loại container, kích cỡ,…

 • Thông tin về hàng hóa

Đây là nội chính của packing list hạ. Thông tin  về hàng hóa được vận chuyển sẽ được liệt kê một cách chính xác và cụ thể qua tên hàng hóa, loại hàng hóa, số lượng, chất liệu,…

 • Nhiệt độ của container

Đối với hàng hóa là thực phẩm cần sử dụng container lạnh để chuyên trở hàng hóa, đối với nhiều loại hàng hóa đặc thù, cần ghi rõ nhiệt độ của container.

 • Chữ ký của người gửi hàng

Xác nhận của người gửi hàng về thông tin được kê khai trên bảng kê là đúng sự thật.

 • Các thông tin khác nếu có

Phần nội dung của packing list hạ phải được kê khai đầy đủ, và sẽ được người lái xe nộp cho cả trước khi hàng hóa nhập hảng và hạ container.

Mẫu Container packing List do hãng tàu phát hành

Những hạn chế của Container packing list

Container packing list ngày nay đã không còn được sử dụng phổ biến vì những nhược điểm sau:

Đối với chủ tàu – đơn vị phát hành packing list:

 • Tốn kém chi phí.

Việc phát hành 1 loại giấy đi kèm với hàng khiến chủ tàu tốn thêm một khoản chi phí in ấn cũng như chống làm giả. 1 loại giấy tờ chi phí bỏ ra có thể không nhiều, nhưng rất nhiều loại bill, chứng từ được làm sẽ khiến hãng tàu tốn kém một khoản chi phí không nhỏ để có lưu thông các loại giấy tờ trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

 • Đối với khách hàng – người sử dụng giấy tờ này
 • Dễ thất lạc packing list

Bản chất list là một tờ giấy, rất dễ gặp phải các rủi ro trong quá trình vận chuyển đường dài như rách, hỏng, hay mất,…

 • Phức tạp trong thủ tục ( vì trước đây mọi người chỉ biết đến loại chứng từ Packing List đi kèm với hóa đơn trong bộ chứng từ )

Thêm 1 loại giấy, khách hàng sẽ phải kê đầy đủ theo mẫu. Sẽ gặp phải tình trạng tồn hàng, hàng không được hạ khỏi contenner nếu thiếu 1 loại giấy tờ nên bất kì giấy tờ nào cũng quan trọng. Việc áp dụng nhiều giấy tờ trong các công đoạn là một hạn chế khiến công tác lưu thông hàng hóa trở nên phức tạp hơn.

Hiện tại, để làm giảm thu tục và các chi phí thủ tục kê khai container packing list sẽ được cập nhật thông qua E – port, làm giảm chi phí phát hành của chủ hãng tàu, đồng thời làm giảm phần nào sự phức tạp của người gửi hàng khi tham gia thương mại quốc tế.

Hi vọng qua bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm về packing list. Chúc các bạn thành công !

Rate this post

Reply