Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa Là Gì? Khái Niệm Và Đặc Điểm

Hợp đồng ngoại thương, hợp đồng thuê khoán… bạn đã khá quen thuộc nhưng hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì bạn vẫn chưa hiểu rõ. Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì, cách thức soạn thảo và những lưu ý khi lập hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Bạn đọc quan tâm cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Tìm hiểu về hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Họp đồng vận chuyển hàng hóa là sử thỏa thuận giữa các bên, trong có có bên vận chuyển sẽ có nghĩa vụ vân chuyển hàng hóa tới địa chỉ đã chỉ định theo thỏa thuận và giao hàng hóa tới  người có quyền nhận hàng trên hợp đồng. Bên thuê vận chuyển có trách nhiệm trả cước phí vận chuyển và những khoản phí, phụ phí có liên quan trong hợp đồng.

Khi khách hàng muốn vận chuyển hàng hóa của mình đến một địa điểm mới, khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa, đồng thời sẽ kí với công ty cung ứng dịch vụ vận chuyển hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Có thể hiểu, hợp đồng vận chuyển hàng hóa là hợp đồng được lập giữa khách hàng và đơn vị vận chuyển với nội dung vận chuyển hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác.

Căn cứ pháp lý

Quy định cụ thể về hợp đồng vận chuyển hàng hóa đươc quy định cụ thể trong luật thương mại 2015 ( Mục 10: Hợp đồng vận chuyển – tiểu mục 02: từ điều 530 đến điều 540) cùng các nghị định khác của chính phủ có liên quan.

Theo đó, hợp đồng vận chuyển  hàng hóa được định nghĩa là hợp đồng được thỏa thuận giữa các bên trong đó, bên vận chuyển hàng hóa có nghĩa vụ mang hàng hóa đến địa điểm nhận, còn bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ trả phí khi hàng hóa đã đến nơi nhận.

Các chủ thể, đối tượng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa xoay quanh các chủ thể

 • Bên vận chuyển: thường là các đơn vị chuyên cung ứng dịch vụ
 • Bên thuê vận chuyển: Có thể là cá nhân, hoặc doanh nghiệp có nhu cầu muốn vận chuyển hàng hóa
 • Bên nhận hàng: Có thể là bên thuê vận chuyển, hoặc bên thứ 3 được nhận hàng theo hợp đồng ( chỉ định)

Đối tượng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa là sự vận chuyển hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác theo như hợp đồng đã quy định.

Đặc điểm của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là  một hợp đồng, vậy nên hợp đồng vận chuyển hàng hóa có đặc điểm là một hợp đồng song vụ, có tính bù đắp.

Tính đền bù của hợp đồng được thể hiện qua tính pháp lý khi giữa hai bên xảy ra tranh chấp căn cứ theo hợp đồng bên vi phạm sẽ phải đền bù tổn thất cho bên còn lại.

Hợp đồng song vụ là hợp đồng nghĩa vụ đồng thời tồn tại ở cả 2 bên, quyền lợi của bên này là nghĩa vụ của bên kia và ngược lại. Tùy vào tình huống thực tế mà hợp đồng sẽ được phân thành hợp đồng thực tế hoặc hợp đồng ưng thuận.  Khi khách hàng yêu cầu dịch vụ vận chuyển, và chuyển hàng đến địa điểm cụ thể thì khi đó hợp đồng sẽ là dạng hợp đồng thực tế, kết quả thực tế sẽ ảnh hưởng đến việc khách hàng có thanh toán cho đơn vị vận chuyển hay không. Đối với trường hợp khách hàng chỉ thuê đơn vị vận chuyển, thuê phương tiện mà không đến địa điểm nhận hàng, đây là hình thức hợp đồng ưng thuận, khách hàng sẽ trả chi phí cho đơn vị vận chuyển không căn cứ việc hàng hóa đến nơi nhận hàng hay chưa.

Những đặc điểm cần lưu ý của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Tùy thuộc vào số lượng hàng hóa giao dịch, mà đôi khi hợp đồng vận chuyển hàng hóa có thể chỉ là một tờ vé, hoặc biên nhận. Đối với khối lượng hàng hóa vận chuyển lớn, thì hợp đồng vận chuyển hàng hóa sẽ được làm cụ thể và chi tiết hơn. Trên hợp đồng vận chuyển hàng hóa phải đảm bảo các nội dung sau:

 • Căn cứ pháp lý mà hợp đồng dựa theo
 • Thông tin của đơn vị gửi hàng như điện thoại, fax, địa chỉ, email,…
 • Thông tin của đơn vị vận chuyển như số điện thoại, fax, địa chỉ, mã số thuế, email,..
 • Thông tin về hàng hóa được chuyển: Tên hàng hóa, số lượng, mô tả hàng hóa,..
 • Địa điểm nhận hàng và giao hàng: địa điểm hàng hóa được đơn vị vận chuyển nhận hàng và giao tới địa điểm được ghi trong hợp đồng.
 • Chi phí cho toàn bộ cuộc giao dịch: chi phí người thuê vận chuyển sẽ phải trả cho đơn vị vận chuyển khi kết thúc hợp đồng.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên: những điều mà các bên được hưởng, và nghĩa vụ phải thực hiện những điều được hợp đồng quy định
 • Trách nhiệm của các bên: Trách nhiệm của các bên được xác định khi hợp đồng bắt đầu có hiệu lực đến khi hợp đồng hết hiệu lực. Trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa, trách nhiệm cụ thể của các bên liên quan như sau:
 • Đối với bên vận chuyển hàng: Bên vận chuyển hàng hóa có trách nhiệm khi trong quá trình vận chuyển hàng hóa bị mất hay hư hại; Giao hàng đúng địa điểm và thời hạn; xác nhận quyền nhận hàng; có quyền thu tiền rồi mới giao hàng ( tùy theo thỏa thuận của hợp đồng),…
 • Đối với bên gửi hàng: Bên gửi hàng có trách nhiệm trả phí cho bên vận chuyển; gửi hàng đúng thời điểm đã kí hết hợp đồng; có quyền yêu cầu người giao hàng cụ thể;…
 • Hiệu lực của hợp đồng: nêu rõ hiệu lực của hợp đồng bắt đầu khi nào
 • Bảo hiểm của hàng hóa
 • Phương tiện vận chuyển hàng hóa thường gồm các thông tin về phương tiện như biển kiểm soát, loại phương tiện,…
 • Phương thức giao nhận hàng hóa…

Trên đây là những thông tin cơ bản về hợp đồng vận chuyển hàng hóa, hi vọng có thể giúp các bạn hiểu thêm về loại hợp đồng này.

Trong xuất nhập khẩu hợp đồng vận chuyển hàng hóa được thiết lập giữa chủ hàng về bên vận chuyển hàng hóa, bên thuê hàng. Trường hợp bạn chưa có kiến thức làm hàng tốt nhất nên sử dụng dịch vụ tư vân từ những bên cung ứng vận tải.

Chúc bạn thành công !

Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa Là Gì? Khái Niệm Và Đặc Điểm
5 (100%) 1 vote

Reply