Incoterms Là Gì? Bí Quyết Thuộc Lòng 11 Điều Kiện Incoterms Nhanh Nhất

Xác định  theo nghề xuất nhập khẩu bạn phải hiểu đầy đủ về incoterm, nó được ví như bảng cửu chương trong logictis là căn cứ tính giá và phân chia trách nhiệm, vai trò công việc của các bên tham gia hợp đồng mua bán. Vậy incoterms là gì làm sao để nhớ lâu các điều khoản trong incoterm.

Thương mại quốc tế đã trở thành một khái niệm quen thuộc đối với các bạn kinh tế quốc tế, bởi đây là một hoạt động thương mại rất phổ biến và có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời đại hội nhập hóa hiện nay. Trong đó, để tham gia được vào một hợp đồng ngoại thương, bạn sẽ được tiếp xúc với các điều khoản thương mại quốc tế Incoterms.

Incoterms Là Gì? Bí Quyết Nhớ 11 Điều Kiện Incoterms Dễ Dàng

Incoterms Là Gì? Bí Quyết Nhớ 11 Điều Kiện Incoterms Dễ Dàng

Để tìm hiểu rõ hơn về Incoterms, trước hết ta cần hiểu rõ hoạt động thương mại quốc tế, tại sao lại phải có hẳn một hệ thống các điều khoản quốc tế quy ước về việc này?

Incoterm là gì, hình thanh như thế nào 

 Incoterm là gì?

Incoterm là viết tắt của International Commercial Terms: Các điều kiện thương mại quốc tế. Incoterm do Phòng thương mại Quốc tế phát hành (International Commercial Chamber – ICC)

ICC soạn thảo Incoterm từ 1936, sửa đổi thực hiện vào các năm : 1953, 1967, 1976, 1980, 1990, 2000 và Incoterm 2010 là phiên bản mới nhất, có hiệu lực từ ngày 01/01/2011

Nhắc đến Incoterm cần nhớ 4 nhóm chính: E, F, C, D (nhớ là Em – Fải – Cố – Đi)

Phân tích trên 3 phương diện:

 • Trách nhiệm
 • Rủi do
 • Chi phí

Trong mỗi trường hợp xuất nhâp khẩu hàng thì bên mua làm gì, bên bán cần chuẩn bị gì, thủ tục giấy tờ ra sao, các điều kiện kèm theo.

Mục đích thành lập các điều khoản trong incoterm

Incoterms thực chất là từ viết tắt của cụm từ International Commerce Terms hay còn được dịch ra là các điều khoản thương mại quốc tế. Như đúng tên gọi của nó, đây là hệ thống các quy tắc được sử dụng và áp dụng phổ biến trong các hoạt động thương mại quốc tế mà toàn thế giới công nhận. Trong Incoterms là các quy ước bao trùm đến các vấn đề thường có trong hợp đồng thương mại bao gồm giá cả và trách nhiệm của các bên tham gia hợp đồng.

Để có thể gia nhập ngành xuất nhập khẩu, các bạn sinh viên còn ngồi trên giảng đường nên hiểu rõ và ghi nhớ các quy tắc này để có thể áp dụng trong công việc tương lai. Đồng thời phải liên tục cập nhật nếu có bất kỳ sự thay đổi cho phù hợp với bên mình, tránh các nhầm lẫn thiếu sót do thiếu hiểu biết gây ra. Việc ghi nhớ các quy tắc này cũng giống như bạn phải có các quy tắc, quy định về luật thương mại hay như các kiểm toán viên phải tuân thủ chuẩn mực kiểm toán. Chính vì thế, đừng vội chán nản hay than phiền vì những quy định dài và khó nhớ, mà hãy tìm ra cách, phương pháp ghi nhớ tốt hơn, bởi việc học rất rộng không chỉ bao gồm các quy định này mà còn nhiều nghiệp vụ khác phức tạp hơn.

Đặc Điểm Cần Biết Về Incoterm

 • Tất cả các phiên bản Incoterm từ 1936 đến nay vẫn còn hiệu lực
 • Chỉ khi hợp đồng dẫn chiếu áp dụng Incoterm thì Incoterm mới có hiệu lực và chỉ hiệu lưc với hợp đồng đó
 • Có thể thỏa thuận bổ sung các điều khoản khác ngay trong 1 điều khoản Incoterm cố định
 • Tính pháp lý của Incoterm không cao hơn Pháp luật quốc gia trong ngoại thương

Imcoterm không có tính bắt buộc

Trong Incoterms quy định các vấn đề liên quan đến trách nhiệm của hai bên mua và bên bán, vì thế nó trở thành một chuẩn mực, quy ước bắt buộc nếu có sự xuất hiện của hợp đồng thương mại, ràng buộc trách nhiệm các chủ thế với nhau. Chú ý là  khi nào các bên tham gia thỏa thuận sử dụng incoterm trong hợp đồng mua bán hàng hóa thì nó mới trở thành một điều kiện bắt buộc mà thôi. Ngoài ra nó không có tính chất bắt buộc.

Các phiên bản incoterm dều có hiệu lực

Incoterms có sự thay đổi, nhưng không phủ nhận các điều khoản trước đấy. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng bất kỳ phiên bản nào theo như thỏa thuận của đối tác, khách hàng. Tuy nhiên việc sử dụng các điều khoản nào cần được nêu rõ và xác định cụ thể trách nhiệm của các bên cũng như các quy định khác cho phù hợp khi sử dụng nó.

Incoterm chỉ quy quy định những vấn đề chung nhất

Incoterms không quy định quá cụ thể các vấn đề, mà chỉ giúp được ở các nghĩa vụ chung chung như bên nào chịu trách nhiệm mua bảo hiểm hay thuê phương tiện vận chuyển, thời điểm giao hàng hay chi phí phân bổ giữa các bên ra sao,…Tức là các trách nhiệm của hai bên chứ không quy định về phương thức, phương tiện thanhh toán, giá cả của lô hàng, hay việc thực hiện lưu kho, xếp bãi,… Những quy định này được ác bên tham gia hợp đồng trao đổi và thỏa thuận với nhau trên nguyên tắc tự nguyện, không ép buộc tùy thuộc vào tập quán của các nước thuận lợi cho họ.

Bên cạnh các trách hiệm được quy định trong Incoterms, các bên tham gia hợp đồng thương mại được phép gia tăng hay giảm nghĩa vụ, trách nhiệm của nhau theo thỏa thuận, trao đổi trước và điều này được ghi rõ thể hiện trên hợp đồng thương mại và không được làm sai lệch bản chất vốn có của điều khoản cở sở giao hàng.

Incoterm không quy định hậu quả việc vi phạm hợp đồng

Nếu một trong hai bên tham gia vi phạm hợp đồng, các trách nhiệm bồi thường hay sự truy cứu trách nhiệm được quy định trong các điều kiện khác của hợp đồng, tương tự đối với thời điểm bên nhận có quyền sở hữu đối với hàng hóa. Incoterms chỉ quy định thời điểm di chuyển rủi ro hàng hóa từ bên nhập khẩu đến bên xuất khẩu. Các bên tham gia cần chú ý kĩ đến luật địa phương nơi thực hiện việc mua bán để tránh những trường hợp quy định trong incoterm hay trong hợp đồng mua bán bị mất hiệu lực khi bộ luật địa phương được phép sử dụng.

Các nhóm điều kiện Incoterms được xác định và áp dụng còn tùy thuộc vào các vấn đề cụ thể có liên quan bao gồm việc sử dụng phương tiện vận chuyển nào, là máy bay, hay tàu thủy,… và các loại hình được sử dụng đều có các điều kiện khác nhau.

Mục Đích Thành Lập Của Incoterm

 1. Incoterm là bộ quy tắc quốc tế, để giải thích những điều kiện thương mại thông dụng nhất trong ngoại thương. • Incoterm quy định trách nhiệm giữa người bán và người mua trong giao nhận hàng hóa, bao gồm :
 2. Xác định địa điểm, tại điểm phân chi phí giữa người bán và người mua
 3. Xác định địa điểm, tại điểm chuyển giao rủi ro giữa người bán và người mua
 4. ICC là một tổ chức phi chính phủ phát hành, do đó Incoterm không có tính pháp lý bắt buộc chỉ như một văn bản quy ước chung được giao dịch thương mại quốc tế sử dụng.
 5. Các điều kiện phân bổ trong incoterm sẽ tăng dần về trách nhiệm – chi phí và rủi do của mỗi bên tương tự các điều khoản từ E- D.

Cách Nhớ Nhanh các Điều Khoản Trong Incoterm 

 • Để nhớ nhanh các điều khoản trong incoterm thay vì học thuộc lòng từng điều khoản bạn cần phân loai theo từng nhóm vận tải loại hình chỉ áp dụng với phương tiện vận tải đường thủy – đường bộ
 • Phân chia trách nhiệm rõ ràng giữa các bên trong từng điểu khoản: bên mua cần làm gì – bên bán cần làm gì
 • Nhớ thật rõ các điều khoản trong incoterm thường sử dụng nhiều trong giao dịch mua bán quốc tế tại Việt Nam: Exw, FOB, CIF, CPT…

        Trách nhiệm tăng => Rủi do tăng => Chi phí tăng => Giá tăng => Lợi ích tăng

Trênh đây là những kiến thức cơ bản về incoterm, hy vọng các bạn có thể nắm bắt được phần nào những kiến thức này để hỗ trợ cho công việc của mình.\

Chúc các bạn may mắn !

Incoterms Là Gì? Bí Quyết Thuộc Lòng 11 Điều Kiện Incoterms Nhanh Nhất
5 (100%) 2 votes

Reply