Ngành Hải Quan Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Tố Chất Và Kỹ Năng Cần Có

Bạn đang phân vân trong việc chọn nghề học cho công việc sắp tới, đã nghe đâu đó  có người nói nghành hải quan, xuất nhập khẩu có nhiều cơ hội thăng tiến, ra trường tìm được việc. Hay học trái nghành cũng làm được viêc này vì không quá khó. Vây muốn làm được hải quan xuất nhập khẩu cần tố chất và kỹ năng gì, cùng theo dõi tại đây nha.

Kinh tế phát triển nhanh chóng dẫn tới sự phát triển của nghề xuất nhập khẩu, nhiều công việc  có liên quan có nhu cầu nhân sự to lớn, mở ra cơ hội việc làm cho nhiều đối tượng lao động. Trong các ngành nghề có liên quan đến xuất nhập khẩu, dịch vụ hải quan là một ngành nghề gắn liền với hoạt động xuất nhập hàng hóa tại cảng

Dịch vụ hải quan là gì? Có thể hiểu, để hàng hóa có thể thông quan đưa vào hoạt động xuất nhập khẩu cần trải qua nhiều thủ tục hành chính, giấy tờ phức tạp. Các công ty dịch vụ sẽ đứng ra nhận làm toàn bộ các công việc cần thiết, có liên quan để hàng hóa có thể thông quan một cách dễ dàng, khi đó, công ty dịch vụ đó đang cung cấp dịch vụ hải quan cho đơn vị xuất nhập khẩu.

Ngành hải quan xuất nhập khẩu là gì

Ngành hải quan xuất nhập khẩu là gì

Công việc mà nhân viên dịch vụ hải quan cần làm được 

Dịch vụ hải quan có thể coi như một công việc bàn giấy, bạn có thể yêu thích và tìm đến công việc, hoặc run rủi để đến với công việc này, công việc chủ yếu của bạn khi là một nhân viên hải quan sẽ được cụ thể như sau:

 • Thực hiện các công việc giấy tờ trong việc thông quan của hàng hóa
 • Giao dịch viên, tiếp xúc với khách hàng, cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết nhất về sản phẩm mà công ty đang cung cấp
 • Thuyết phục khách hàng sử dụng các dịch vụ mà công ty cung cấp….

Ví dụ, khi công ty dịch vụ tiếp nhận một đơn hàng, các nhân viên dịch vụ hải quan của công ty sẽ phải thực hiện các công việc cụ thể như:

 • Tìm hiểu về hàng hóa mà công ty xuất nhập khẩu kí gửi, nắm được đầy đủ thông tin về hàng hóa, đặc điểm đặc trưng của hàng hóa nếu có
 • Hàng hóa có cần giấy phép xuất nhập khẩu, kiểm tra chuyên ngành không ( có nhiều loại hàng hóa được nhà nước đưa vào danh sách hạn chế xuất nhập khẩu, để có thể thông quan các loại hàng hóa này, cần có giấy phép. Nếu hàng hóa nằm trong diện này, công ty dịch vụ phải đi xin giấy phép cho hàng hóa)
 • Xem chứng từ mà đơn vị xuất nhập khẩu cung cấp, từ đó hoàn chỉnh hồ sơ xuất nhập khẩu
 • Nộp hồ sơ lên cơ quan hải quan
 • Thông quan

Trong quá trình làm các thủ tục hải quan, có bất kì vấn đề phát sinh, công ty dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm và giải quyết các vấn đề đó, trách nhiệm của công ty chấm dứt khi hàng hóa được vận chuyển khỏi cảng.

Nhìn chung, dịch vụ hải quan là một dạng dịch vụ do các công ty cung cấp cho các đơn vị xuất nhập khẩu, giúp hàng hóa được thông quan một cách dễ dàng. Các đơn vị xuất nhập khẩu khi sử dụng dịch vụ sẽ phải chi trả một khoản phí dịch vụ cho công ty cung cấp dịch vụ.

Đặc Điểm Của Nghành Dịch Vụ Hải Quan 

Bản thân là nghành dịch vụ, các nhân viên thực hiện công tác dịch vụ hải quan tiếp xúc chủ yếu với các khách hàng, giải đáp, cung cấp đến khách hàng những thông tin về dịch vụ mà công ty đang cung cấp. Bởi là ngành dịch vụ, nên nghề có những đặc trưng giống nhiều ngành dịch vụ khác, bên cạnh đó còn những đặc trưng riêng biệt, như:

 • Thái độ của nhân viên là yếu tố quyết định đến năng suất của công ty. Bản thân là một ngành dịch vụ, dịch vụ các công ty cung cấp là như nhau, điều làm nên sự khác biệt giữa công ty cung cấp dịch vụ A và B là thái độ của nhân viên. Thái độ nhân viên càng tốt, niềm nở với khách hàng, công ty đó càng thu được nhiều thành công trong lĩnh vực dịch vụ.
 • Bản thân ngành không được coi trọng. Đối với nhiều nhà xuất nhập khẩu, các công ty dịch vụ không hề được đánh giá cao. Bởi, các nhà xuất nhập khẩu hoàn toàn có thể tự mình lo liệu những thủ tục thông quan, nên việc bảo họ chi trả thêm một khoản phí với việc thông quan là khá khó khăn.
 • Thu nhập chính thức không cao. Thu nhập để trả cho một nhân viên dịch vụ hải quan nói chung, cùng các dịch vụ khác nói riêng là không cao. Thu nhập chính các công ty chi trả chỉ ở mức bình thường, tuy nhiên, tổng quan thu nhập của các nhân viên giỏi trong ngành vẫn cao khiến nhiều người ngưỡng mộ, nguyên nhân là do đâu? Đối với ngành dịch vụ, bên cạnh thu nhập, các nhân viên còn được hưởng thêm một khoản % doanh thu hợp đồng mà mình kí được. Nên so về tổng thu nhập của ngành không hề thấp.
 • Đây là một ngành nghề vất vả. Rõ ràng đây không phải là một ngành nghề nhà hạ gì. Các công ty chấp nhận bỏ tiền để thực hiện các dịch vụ hải quan chọn gói có nghĩa, họ bỏ chi phí để công ty dịch vụ thay họ, lo toàn bộ thủ tục và hồ sơ cho hàng hóa. Nếu bạn là một nhân viên trực tiếp sử lý giấy tờ, thì bạn sẽ phải di chuyển rất nhiều, thực hiện toàn bộ các công việc giấy tờ cần thiết cho khách hàng.

Mỗi nghề đều có những đặc thù nghề nghiệp riêng, không có nghề nào nhàn hạ lương cao, bất kì nghề nào thu nhập cũng dựa trên những gì bản thân đã cống hiến cho công ty, đơn vị làm việc. Khó khăn mà các nhân viên gặp phải ở mỗi ngành nghề là khác nhau, thường đối với nhân viên mới vào làm, cái gì cũng còn mới mẻ và bỡ ngỡ vậy nên sai sót trong khi làm là điều không thể tránh khỏi. Để giúp những tân binh của ngành dịch vụ hải quan có thể đối đầu với các khó khăn sẽ phải gặp phải, trong bài viết, tôi sẽ chia sẻ những kỹ năng, khó khăn mà các tân binh sẽ gặp cần và gặp phải.

Những kỹ năng cần có để làm tốt công việc hải quan, xuất nhập khẩu 

Để có thể thực hiện công việc trôi chảy, không gặp phải bất kỳ sai phạm nào, các nhân viên của ngành dịch vụ hải quan sẽ được trải qua các lớp đào tạo cơ bản, nắm vững những kỹ năng tối thiểu cần thiết để có thể hoàn thành công việc. Các kỹ năng mà một nhân viên trong ngành dịch vụ hải quan cần nắm được là:

 • Kiểm tra hồ sơ chứng từ. về mặt pháp lý, các đơn vị xuất nhập khẩu chịu trách nhiệm cho bộ hồ sơ chứng từ mà họ cung cấp. Nhưng bản thân công ty dịch vụ muốn ghi được điểm trong mắt khách hàng, nhân phải phải có kỹ năng đọc hiểu hồ sơ chứng từ. Mục đích là có thể kiểm tra độ chính xác, hợp lệ của bộ hồ sơ, chứng từ, ngoài ra, còn có thể tư vấn hoặc phát hiện sự cố, thông báo cho khách hàng. Việc này vừa giúp khách hàng có lòng tin vào chất lượng dịch vụ của công ty, vừa đảm bảo các hợp đồng công ty kí kết được thuận lợi, không làm mất thời gian của hai bên tham gia.
 • Tra cứu HS code: HS code hay còn gọi là mã HS là một loại mã hàng hóa xuất nhập khẩu theo bảng phân loại các hàng hóa xuất nhập khẩu, đây là trách nhiệm của đơn vị xuất nhập khẩu, tuy nhiên, các nhân viên của công ty dịch vụ khi nhận hồ sơ chứng từ từ các nhà xuất nhập khẩu, nên tra lại mã, tránh sự sai sót dẫn đến các thủ tục pháp lý phức tạp ở các khâu sau.
 • Kiểm tra loại hàng hóa có cần giấy phép xuất nhập khẩu hay không. Không phải hàng hóa nào cũng được xuất nhập khẩu, có loại hàng hóa bị hạn chế xuất nhập khẩu, có loại hàng hóa bị cấm xuất nhập khẩu. Bạn cần xác định rõ loại hàng hóa mà công ty nhờ làm dịch vụ thông quan có được phép xuất nhập khẩu hay không, có đi kèm giấy phép hay không? Nếu là hàng hóa bắt buộc phải có giấy phép mới được xuất nhập khẩu, thì công ty sẽ phải cử người đi xin giấy phép cho hàng hóa.
 • Biết sử dụng phần mềm kê khai hải quan. Đây là lí do quyết định việc bạn làm việc tại văn phòng hay tại cảng. thông thường khi bạn có khả năng sử dụng vi tính, tin học văn phòng, bạn sẽ làm việc tiếp xúc với các phần mềm, công việc sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
 • Thành thục các nghiệp vụ có liên quan . Ngoài các nghiệp vụ cần sử lý, bản thân nhân viên dịch vụ hải quan phải có những kỹ năng mền tối thiểu để có thể thực hiện các nghiệp vụ liên quan như ngoại giao, đàm phán với khách hàng,.. một cách thuần thục.
 • Ngoài những kỹ năng trên, là một nhân viên dịch vụ hải quan, bạn cần có tâm lý, tình yêu nghề,… giúp bạn vượt qua những căng thẳng trong công việc mà bạn sẽ gặp phải khi đi làm.
 • Những điều mà một nhân viên dịch vụ hải quan nên làm.

Để có thể thực hiện tốt công việc của mình, là một nhân viên dịch vụ hải quan, bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:

 • Tôn trọng khách hàng
 • Tác phòng làm việc nhanh nhẹn, chuẩn xác. Đối với bộ phận làm giấy tờ hồ sơ, một ngày sẽ phải sử lý rất nhiều bộ hồ sơ, các bộ hồ sơ không thể chờ để thực hiện sau, vì các chuyến hàng phải lên lịch vận chuyển kịp với nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế, thao tác làm việc với hồ sơ  ở các công ty dịch vụ phải vô cùng nhanh chóng.
 • Cẩn thận, tỉ mỉ. Nhanh nhưng sai sót sẽ khiến đơn hàng của khách bị chậm tiến độ, không ai muốn điều đó xảy ra. Việc chậm tiến độ không chỉ thiệt hại đối với khách hàng, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của chính công ty, vậy nên, làm việc ngoài tác phong nhanh nhẹn, nhân viên còn cần sự chính xác, tỉ mỉ.
 • Xây dựng các mối quan hệ tốt. Các mối quan hệ đối với ngành dịch vụ là điều hết sức quan trọng. Là nhân viên mới, các mối quan hệ sẽ giúp công việc được thực hiện dễ dàng hơn, chủ động trong công việc hơn. Thường các anh chị làm lâu, có các mối quan hệ cũ sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ nếu bạn không ngại và chịu học hỏi.
 • Xây dựng kỹ năng quản lsy tiền bạc và thời gian. Khi thực hiện các công đoạn giấy tờ cần thiết, luôn có những khoảng thời gian trống, bạn cần sắp xếp để sử dụng khoảng thời gian đó sao cho hữu ích nhất. Tiền bạc cũng sẽ cần bạn lên kế hoạch cụ thể, bởi nhiều trường hợp, khi kế toán chưa kịp giải ngân, bạn sẽ ứng tiền ra để hồ sơ được thông quan một cách nhanh chóng nhất.
 • Những điều nhân viên dịch vụ hải quan nên tránh

Bên cạnh những điều nên thực hiện, có những việc bạn nên hạn chế:

 • Hạn chế việc kêu ca, phàn nàn về khách hàng. Khách hàng là thượng đế, yêu cầu của họ có thể khó tính, khắt khe, lương bạn nhận được với mục đích để phục vụ họ, hãy xây dựng một hình ảnh nhân viên gương mẫu. Việc kêu ca phàn nàn, không giúp bạn được cấp trên tín nhiệm đâu.
 • Không mất kiên nhẫn, bực bội: Khối lượng công việc một nhân viên dịch vụ hải quan phải sử lý một ngày là rất lớn, nhưng trong đó bạn luôn có thời gian trống như đợi công chứng,.. Việc có quá nhiều việc, nhưng có thời gian trống không thể thực hiện các công việc khác sẽ khiến bạn mất kiên nhẫn, bực dọc. Hãy học cách kiên nhẫn, sắp xếp thời gian một cách hợp lý, có như vậy, công việc ủa bạn mới có kết quả tốt.
 • Cần hú ý đi lại: bản thân công việc cần đi lại rất nhiều, nên việc cẩn thân khi tham gia giao thông là điều hết sức quan trọng và cần thiết đối với mỗi nhân viên dịch vụ hải quan

Nếu bạn là sinh viên đang theo học các khối nghề này lời khuyên dành cho bạn nên học thật tốt nghiệp vụ  tại trường đại học ra trường tốt nhất tham gia 1 khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm dạy nghề sẽ giúp bạn khá nhiều trong bước đầu tiếp cận với nghề.

Bạn đã đi làm học trái nghành nếu muốn vào vị trí nhà nước cần bằng cấp thì nên học thêm 1 chuyên nghành tại các trường đại học và bắt buộc là tham gia  1 khoa học nghiệp vụ thực tế dạy xuât nhập khẩu, hải quan, logistic.
Đối với các em học sinh nên định hướng đúng  vì nghề này không phải ai cũng phù hợp để làm nếu bạn không thích gò bó, tỉ mẩn, không chịu được áp lực thì nên chọn khối nghành khác.
Hiện tại ơ Việt Nam có rất nhiều đơn vị tư nhân tự mở các lớp dạy nghề thực tế bạn có thể tham khảo những bên được đánh giá uy tín rất tốt như: Hệ thống đào tao nghiệp vụ thực tế VinaTrain, Trung tâm dạy xuất nhập khẩu Tân Minh Trí, Trung tâm Gia Sư Xuất Nhập Khẩu.

Chúc bạn thành công !

Ngành Hải Quan Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Tố Chất Và Kỹ Năng Cần Có
5 (100%) 3 votes

11 Comments - Add Comment

Reply